"Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối"
Steve Jobs

Logo webphukhang.com
Top

Nền tảng lập trình website ASP.NET - giải pháp linh hoạt và mạnh mẽ cho website của bạn

Nền tảng lập trình website ASP.NET - giải pháp linh hoạt và mạnh mẽ cho website của bạn

Trong thế giới nhanh chóng thay đổi của công nghệ, việc chọn một nền tảng lập trình website phù hợp có thể là một thách thức lớn. Một trong những nổi bật nhất là ASP.NET, một sản phẩm của Microsoft, một nền tảng lập trình bảo mật đáng tin cậy, khả năng tối ưu mã nguồn, hiệu suất ở mức cao.

Hãy cùng tìm hiểu vì sao ASP.NET nên được lựa chọn cho các dự án website cao cấp và nó linh hoạt và mạnh mẽ như thế nào.

 

Giới thiệu về ASP.NET

 

lap trinh web băng cong nghe aspnet microsoft - webphukhang.com


 

ASP.NET là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Microsoft để xây dựng các ứng dụng web và dịch vụ web trên nền tảng .NET.  Một thư viện mã nguồn khổng lồ được Microsoft phát triển dành cho các lập trình viên, nay là mã nguồn mở và đã có sự tham gia phát triển từ cộng đồng với sự bảo trợ từ Microsoft. Hiện tại nền tảng này có hơn 100.000 thành viên và 3.700 công ty đã đóng góp xây dựng phát triển.

ASP.NET phiên bảng mới nhất hiện nay có thể chạy trên đa nền tảng bao gồm Windows, Linux, macOS.

 

Đặc điểm nổi bật của ASP.NET

 

nen tang lap trinh asp.net cua microsoft - webphukhang.com

ASP.NET đem lại nhiều lợi ích vượt trội so với các nền tảng lập trình web khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của nền tảng này:

1. Biên dịch trước (Precompiled): Ngược lại với nhiều ngôn ngữ web khác như PHP hay Ruby on Rails sử dụng biên dịch tại chỗ (JIT compilation), ASP.NET sử dụng biên dịch trước. Điều này có nghĩa là mã nguồn của bạn được biên dịch thành mã máy trước khi nó được triển khai. Nhờ vậy, ASP.NET có thể mang lại hiệu suất cao hơn và thời gian tải trang nhanh hơn.

2. Nhiều tính năng bảo mật sẵn có: ASP.NET được cung cấp với nhiều tính năng bảo mật tích hợp sẵn như quản lý người dùng, đăng nhập, xác thực đa yếu tố và xác thực bên ngoài với Google, Facebook, Twitter, v.v. đã được Microsoft xây dựng sẵn đầy đủ cơ chế bảo mật và tối ưu nhất cho các lập trình viên sử dụng.

 Điều này đã giúp nền tảng được đánh giá đáng tin cậy hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, việc đánh giá khả năng bảo mật của một ứng dụng web không chỉ phụ thuộc vào nền tảng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như cách thiết kế triển khai ứng dụng, kỹ thuật viết code,  v.v…

3. Tính linh hoạt và mở rộng: ASP.NET hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm C#, Visual Basic.NET và F#. Nó cũng hỗ trợ cả Web Forms để xây dựng ứng dụng nhanh chóng và MVC (Model-View-Controller), mô hình lập trình đang phổ biến hiện nay, giúp tách biệt các phần khác nhau của ứng dụng và giúp cho việc phát triển và bảo trì ứng dụng trở nên dễ dàng hơn .
4. Công nghệ bộ nhớ đệm (Caching) mạnh mẽ: Bộ nhớ đệm trong ASP.NET cho phép lưu trữ dữ liệu thường xuyên được truy cập, giúp giảm thời gian truy xuất dữ liệu và tải trang nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng bộ nhớ đệm trang (Page Caching), bộ nhớ đệm dữ liệu (Data Caching) hoặc bộ nhớ đệm Fragment (Fragment Caching) tùy theo yêu cầu của ứng dụng


Theo một đánh giá độc lập về hiệu suất các nền tảng web phố biến hiện nay từ Techempower mới nhất vào năm 2022, ASP.NET đang được đánh giá khá cao, được cho là  hoạt động nhanh hơn bất kỳ nền tảng web phổ biến nào (theo thông báo từ trang giới thiệu ngôn ngữ lập trình ASP.NET). Xem thêm các chỉ số đánh giá tại đây các điểm chuẩn TechEmpower


Một số trang web TMĐT và tập đoàn lớn tại Việt Nam đang sử dụng công nghệ web ASP.NET.

 

 

ASP.NET và PHP nền tảng nào tốt hơn.

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được thực hiện ở phía máy chủ, là ngôn ngữ được cộng đồng các lập trình viên phát triển.

Hiện nay 2 nền tảng lập trình web động này đều là nguồn mở, khả năng linh hoạt và hiệu suất so với phiên bản đang phổ biến của ASP.NET là MVC 5 thực tế chưa có nhiều khác biệt rõ rệt, tuy nhiên với phiên bản ASP.NET CORE mới nhất, theo các chỉ số đánh giá từ Techempower có vẻ như nó đang vượt trội hơn.

Về bảo mật, ASP.NET và PHP đều cung cấp nhiều cơ chế bảo mật để bảo vệ ứng dụng web của bạn. 

Trong ASP.NET, các cơ chế bảo mật tiêu chuẩn được tích hợp sẵn. 

PHP cũng cung cấp nhiều cơ chế bảo mật, nhưng thường được các lập trình viên sử dụng các thư viện bên thứ ba (Zend, Laravel,...) để tối ưu tốt hơn.

Một ưu điểm của ASP.NET là nó đến từ Microsoft, có sự hỗ trợ từ nhà phát hành nên liên tục được cập nhật phiên bản cải tiến, nâng cấp mạnh mẽ.

Tuy vậy, khác biệt lớn nhất nằm ở kỹ năng của lập trình viên. Việc đánh giá mức độ bảo mật giữa ASP.NET và PHP không chỉ dựa trên ngôn ngữ lập trình hoặc nền tảng mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác, bao gồm cách lập trình, kiến trúc hệ thống, nên trên thực tế rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Công cụ chỉ là một phần, con người mới là quan trọng nhất bạn nha.

 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài.

 


Tags:
;