"Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối"
Steve Jobs

Logo webphukhang.com
Top

Lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp với website của bạn?

Lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp với website của bạn?

Chúng ta đều biết rằng việc lựa chọn một tên miền mới để đại diện website của bạn là không dễ dàng. Bạn muốn lựa chọn chính xác nhưng có hàng ngàn lựa chọn và kết hợp từ khóa khác nhau. Với một tên miền được lựa chọn phù hợp là rất quan trọng, bởi có thể giúp bạn áp đảo đối thủ, tạo nên sự thành công trong hoạt động kinh doanh online của doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được tên miền.

Tên miền nên ngắn gọn, dễ nhớ

Đặc trưng của Internet là tiện ích, tiết kiệm thời gian bởi vậy những người sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin cũng luôn yêu cầu sự đơn giản, nhanh chóng. Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình giao dịch bởi khách hàng sẽ thường ưu tiên tìm kiếm những gì giúp họ dễ nhớ và dễ gây ấn tượng.

Chọn tên miền như thế nào?

Tên miền quá dài hay phức tạp thường dễ khiến gõ sai do vậy chúng ta sẽ mất đi một lượng khách hàng đáng kể. Đặc biệt đây cũng là một lỗ hổng lớn trong kinh doanh, tạo cơ hội cho đối thủ lợi dụng thu hút khách hàng vào website của họ bằng cách đặt tên miền gần giống của mình.

Tuy nhiên chính vì mang lại những hiệu quả tối ưu mà tên miền ngắn thường bị người khác đăng ký trước, hoặc có chi phí cao hơn bình thường. Bởi vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc nhu cầu thực tế, quy mô và đặc biệt là khả năng tài chính khi lựa chọn những tên miền website loại này.

Tên miền không được gây nhầm lẫn

Một doanh nghiệp thành công là phải tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng, khiến khách hàng nhớ đến đầu tiên khi có nhu cầu. Bởi vậy việc đặt tên miền dễ gây nhầm lẫn là điều nên tránh. Tuyệt đối không nên dùng một tên miền tương tự với tên miền đã có sẵn của doanh nghiệp khác nếu bạn không muốn vướng vào những vấn đề vi phạm rắc rối. Đây cũng là một cách thể hiện hình ảnh doanh nghiệp và xây dựng website phát triển bền vững.

Tên miền phải thể hiện được lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Tên miền thể hiện lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp có thể giúp khách hàng dễ hình dung, liên tưởng từ đó có nhận thức rõ hơn về sản phẩm dịch vụ mà đơn vị của bạn cung cấp. Đây là điều mà mọi doanh nghiệp đều biết nhưng không đơn giản để thực hiện. Việc kết hợp tên thương hiệu với những sản phẩm kinh doanh chính có thể lại khiến tên miền trở nên quá dài. Một lời khuyên là bạn nên tìm kiếm những điểm đặc biệt của doanh nghiệp, sử dụng những từ viết tắt có ý nghĩa hay chọn tên miền từ chính đặc điểm của khách hàng mục tiêu để sáng tạo ra một cái tên hay và thực sự hiệu quả cho website của mình. Nếu quá khó để lựa chọn những đuôi phổ biến như .com, .net, doanh nghiệp cũng nên suy nghĩ đến những đuôi thay thế như .info, .biz nếu phù hợp.

Lựa chọn tên miền phù hợp

Tên miền phải phù hợp với đối tượng khách hàng

Mục tiêu chính của việc xây dựng website vẫn là tạo kênh để tiếp cận khách hàng bởi vậy chọn tên miền cũng cần hướng trực tiếp đến đối tượng mục tiêu. Nếu khách hàng của bạn chỉ ở trong nước thì nên lựa chọn tên miền quốc gia, đây cũng là sự lựa chọn thông minh nếu như bạn đang kinh doanh các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như đồ gỗ mỹ nghệ hay mây tre đan thủ công dù có hướng đến đối tượng ở bất kỳ đâu. Tương tự như vậy tên miền quốc tế sẽ là lựa chọn cho những trường hợp kinh doanh các sản phẩm chung và khách hàng ở khắp mọi nơi.

Tổng kết

Việc lựa chọn tên miền ngày càng trở nên hạn chế, trong khi tên miền sẽ theo doanh nghiệp suốt đời. Vậy nên, điều quan trọng nhất vẫn sáng tạo. Cùng với đó, những lưu ý quan trọng khi chọn tên miền cho website trên đây sẽ góp phần đưa ra một domain lý tưởng hơn.

 


;