"Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối"
Steve Jobs

Logo webphukhang.com
Top

Giảm tỷ lệ thoát bằng cách sửa 7 lỗi thiết kế web

Giảm tỷ lệ thoát bằng cách sửa 7 lỗi thiết kế web

Người dùng mất khoảng năm giây để hình thành ý kiến ​​về một trang web và quyết định xem họ sẽ ở lại hay rời đi.

Điều này chứng tỏ điều gì? Thiết kế trang web quan trọng hơn bạn nghĩ. Các trang web được đánh giá rất nhanh và ảnh hưởng ngay đến phản ứng của người dùng.

Những lỗi thiết kế web cần tránh 

Có rất nhiều sai lầm mà chủ sở hữu trang web mắc phải một cách vô thức. Để giúp khắc phục những vấn đề này, chúng ta sẽ nói về một số lỗi thiết kế web phổ biến nhất rất hay mắc phải. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn các giải pháp về cách tránh những lỗi thiết kế trang web này.

Vấn đề quá tải nội dung

Là một nhà thiết kế web trong thế giới nội dung kỹ thuật số, bạn có thể đã bắt gặp một hoặc nhiều từ thông dụng sau:

 • Nội dung sốc

 • Quá tải thông tin

 • Sự cố gây chú ý

Tất cả những từ này đều có nghĩa giống nhau: quá tải nội dung, hoặc lượng thông tin được tạo ra quá tải đối với mọi người. Ngày nay, có quá nhiều nội dung trên web khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi khi đọc. Thay vì đọc những đoạn văn dài và những câu phức tạp, người đọc ngày nay thích những nội dung có thể đọc lướt được. Họ muốn tìm câu trả lời cho truy vấn của họ trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Là một nhà thiết kế web, công việc của bạn là tránh lỗi thiết kế web này và thay vào đó hãy cố gắng chia sẻ thông tin cần thiết bằng ít từ hơn, thể hiện một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn. 

Dưới đây là một số mẹo về cách bạn có thể giảm tình trạng quá tải thông tin: 

 • Viết với ngôn ngữ tự giải thích. Tránh sử dụng các từ hoặc ký hiệu không quen thuộc, thay vào đó sử dụng các từ quen thuộc. Nội dung bạn đã sử dụng trên các trang web của mình phải dễ hiểu và rõ ràng mà không cần bất kỳ lời giải thích nào.

 • Cá nhân hóa mọi giao tiếp cần thiết. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hiểu mục đích tìm kiếm của đối tượng mục tiêu của bạn, hướng khách truy cập đến các danh mục dựa vào lựa chọn cá nhân của họ và phân tích hành vi của người dùng.

 • Loại bỏ bất kỳ các bước không cần thiết nào. Bạn nên chia sẻ thông tin cơ bản về sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhưng nếu bạn đã thêm các bước không cần thiết vào quy trình, bạn đang lãng phí thời gian của người dùng. Hãy đi sâu vào vấn đề và loại bỏ bất kỳ bước nào không cần thiết.

 • Tạo nội dung có thể đọc lướt. Khi bạn đang tìm kiếm trên web, bạn có đọc mọi thứ hay bạn chỉ đọc lướt để tìm phần có liên quan và tiếp tục? Mọi người có xu hướng đọc lướt. Trong thiết kế các trang web bạn hãy sử dụng các gạch đầu dòng và các đoạn văn nhỏ có thể dễ dàng quét.

 • Giữ một tỷ lệ văn bản và hình ảnh một cách phù hợp. Hãy đa dạng hóa nội dung của bạn. Một lần nữa, đừng gây sốc nội dung; lưu ý đến việc duy trì sự kết hợp tốt để nâng cao sức hấp dẫn trực quan của trang web mà không khiến nội dung bị lấn át.

 • Ẩn các tùy chọn bổ sung. Menu có thể thu gọn là một cách tuyệt vời để cắt bỏ sự lộn xộn. Một số người thích thông tin cơ bản trong khi những người khác thích chi tiết hơn.Sử dụng menu thả xuống để ẩn nội dung bổ sung cho đến khi cần thiết là điều lý tưởng cho bất kỳ kiểu người dùng nào. 

Quá thiếu nội dung

Bạn có biết nội dung mỏng là một trong những vấn đề SEO đầu tiên mà Google nhắm đến thông qua bản cập nhật Panda 2011 không? Bản cập nhật đã khởi động một cuộc chiến khổng lồ chống lại nội dung chất lượng thấp và làm rung chuyển toàn bộ dân SEOer. 

Theo cách nói của Google, "nội dung mỏng" đề cập đến nội dung có ít hoặc không có giá trị. Kể từ năm 2011, các chuyên gia SEO bắt đầu xem xét cảnh báo của Google một cách nghiêm túc và hiểu rằng họ cần phải sản xuất nội dung chất lượng để có được sự đánh giá của Google. 

Mẹo bổ sung nội dung thân thiện với GoogleBot: 

 • Luôn cập nhật các thay đổi dữ liệu theo thời gian thực cho các các bài blog và ý tưởng nội dung mới.

 • Tập trung vào việc tạo các chiến lược nội dung theo từng cấp độ. Một bài đăng trên blog thật tuyệt vời, nhưng hãy hỗ trợ nó với các chủ đề phụ có liên quan thì tốt hơn nhiều.

 • Theo dõi các xu hướng truyền thông xã hội và tìm hiểu những gì người đọc mong muốn; nội dung chủ yếu nên được tạo ra để giải quyết nhu cầu của họ.

 • Nội dung giao tiếp cá nhân hóa cho mục đích kinh doanh sẽ có thời lượng truy cập dài hơn, mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn, lượt truy cập trang web được tăng cường và danh tiếng thương hiệu được cải thiện.

Lạm dụng khoảng trắng  

Khoảng trắng là không gian trống giữa các yếu tố thiết kế. Đó là khoảng cách giữa hai đoạn văn, hai dòng hoặc một hình ảnh và chú thích của nó. Hoặc là một khối không gian trống lớn xung quanh hai yếu tố thiết kế. 

Việc sử dụng tốt khoảng trắng dẫn đến giao diện chuyên nghiệp và sạch sẽ hơn. Nó bắt mắt, cho phép các yếu tố thiết kế dễ thở và giúp khách truy cập hấp thụ nội dung mà không cảm thấy choáng ngợp.

Dưới đây là năm lý do khác tại sao khoảng trắng lại quan trọng:

 • Nó cải thiện tính dễ đọc của văn bản cho các cá nhân và trình đọc màn hình 

 • Nó tổ chức nội dung trang web một cách hấp dẫn

 • Nó giúp tạo ra sự nhấn mạnh và tập trung

 • Nó tạo ấn tượng về sự sang trọng

 • Nó thúc đẩy khả năng đọc được nâng cao 

Dưới đây là một số mẹo khác về cách bạn có thể sử dụng khoảng trắng một cách hiệu quả: 

 • Sử dụng khoảng cách thích hợp. Khoảng trắng sẽ nâng cao sức hấp dẫn trực quan tổng thể của trang web của bạn nếu bạn duy trì tính nhất quán xuyên suốt.

 • Khoảng trắng không nhất thiết phải có màu trắng. Mục tiêu của bạn phải là khiến người đọc cuộn xuống trang sâu hơn và thúc đẩy họ xem các yếu tố khác của trang web. 

Một trong những ví dụ điển hình là trang web của Apple và xem họ đã sử dụng khoảng trắng một cách hợp lý như thế nào. Hơn nữa, nhà thiết kế đã duy trì tính nhất quán trên tất cả các trang để nâng cao sức hấp dẫn trực quan tổng thể.

 

 

Các CTA không đúng vị trí, bị thiếu hoặc không hợp lệ 

CTA sai chỗ là một trong những cạm bẫy phổ biến nhất của thiết kế web. Các nghiên cứu cho thấy 70% các trang web kinh doanh đã đặt sai vị trí hoặc các CTA không tốt trên trang đích của họ. Nếu bạn muốn thúc đẩy doanh số bán hàng, CTA là một nơi hoàn hảo để bắt đầu. 

Một nút CTA lý tưởng phải là thứ dễ phát hiện, buộc người dùng thực hiện hành động và được xem như một cụm từ có thể hành động. 

Bây giờ, làm thế nào để bạn làm điều đó? Dưới đây là một số gợi ý về cách tránh những cạm bẫy phổ biến của vị trí CTA: 

 • Làm cho CTA hiển thị rõ ràng. Nếu người dùng của bạn không thấy nút CTA của bạn, thì khả năng họ nhấp vào nút đó và trở thành khách hàng là bao nhiêu? Đặt CTA của bạn ở một nơi khác biệt, có thể nhìn thấy rõ ràng trên đầu trang, trong màn hình đầu tiên.

 • Có nút nổi bật. Cho dù đó là màu của nút CTA hay văn bản, Hãy dành thời gian của bạn để tìm ra màu nào sẽ hấp dẫn hơn và văn bản nào sẽ buộc họ thực hiện hành động. 

 • Sử dụng nền tương phản.Một trong những lý do khiến CTA của bạn không dễ bị phát hiện có thể là nền quá ấn tượng. Các phần tử trang như văn bản, đồ họa và nền phải có độ tương phản để có cái nhìn rõ nét về nút CTA. 

 • Hấp dẫn cảm xúc của người dùng.  Sử dụng lời kêu gọi cảm xúc để khuyến khích người dùng nhấp vào nút.Nói một cách đơn giản, những từ bạn sử dụng trong CTA phải có tiềm năng kích hoạt phản hồi từ người dùng. 

Hình ảnh xấu: nội dung có độ phân giải thấp, gây khó hiểu 

Hình ảnh có độ phân giải kém có lẽ là lỗi phổ biến nhất mà chủ sở hữu trang web thường mắc phải. Hình ảnh và hình ảnh minh họa là cần thiết và đẹp mắt khi nói đến sự hấp dẫn trực quan của một trang web. Nhưng chúng có khả năng gây ra vấn đề nếu bạn không tuân theo một số quy tắc chính. 

 • Sử dụng ảnh có độ phân giải cao. Nhiều trang web sử dụng hình ảnh có độ phân giải thấp và hình ảnh không rõ ràng không phù hợp với mục đích. Chúng cũng tạo ra một vùng hình ảnh kém năng động hơn và làm giảm giao diện tổng thể của một trang web.

 • Đừng quên về hình ảnh thu nhỏ. Các nhà thiết kế trang web thường quên rằng hình thu nhỏ. Đảm bảo xem trước hình ảnh thu nhỏ và thay thế chúng bằng những hình ảnh có độ phân giải cao hơn. 

 • Sử dụng văn bản thay thế và siêu dữ liệu. Các công cụ tìm kiếm không thể đọc hình ảnh theo cách mà mắt chúng ta nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho hình ảnh của mình có thể tìm kiếm được và tăng thứ hạng SEO, bạn phải tập trung vào việc bao gồm các thẻ alt, siêu dữ liệu và các từ mô tả trong văn bản phụ của nội dung hình ảnh của bạn. 

 • Tâm hình ảnh thích hợp. Hãy lưu ý đến điều này và đảm bảo chia tỷ lệ mọi hình ảnh với tỷ lệ 1: 1. Bất kỳ thứ gì khác đều có thể làm hỏng chất lượng ảnh. 

 • Xem xét tốc độ trang web. Tốc độ trang web thấp là một vấn đề rất phổ biến mà chủ sở hữu trang web gặp phải và hình ảnh có kích thước lớn thường là lý do.Một phương pháp thông minh là sử dụng các thủ thuật or các mã giúp tối ưu hóa hình ảnh đang làm giảm tốc độ trang web. 

Các thanh và menu điều hướng kém hoặc bị ẩn 

Cách các thanh điều hướng trên trang web của bạn được thiết kế có tác động rất lớn đến sự thành công hay thất bại. 

Một thực tế phổ biến là menu ẩn hoặc menu thả xuống. Thành thật mà nói, cả hai đều khó chịu như nhau. Chúng không chỉ gây khó khăn trong việc thu thập dữ liệu mà còn gây lãng phí thời gian của người dùng. 

Đây là những gì bạn có thể làm để thay thế:

 • Đặt ít menu hơn trong thanh điều hướng của bạn. Bạn có thể đã bắt gặp các trang web có quá nhiều mục trong điều hướng của chúng. Các chủ sở hữu trang web dường như đang tự hào về số lượng nội dung mà họ có. Nhưng đó có phải là cách tiếp cận đúng? Không. Sử dụng ít mục trong menu hơn để khách truy cập của bạn sẽ bắt gặp những yếu tố quan trọng nhất. Ít tùy chọn menu hơn đảm bảo các visitor mục tiêu không lướt qua các trang quan trọng.

 • Nhận đặt hàng ngay. Đảm bảo rằng bạn duy trì một hệ thống phân cấp thích hợp trong menu của mình. Đặt các mục quan trọng nhất của bạn ở đầu và các trang ít quan trọng nhất ở cuối.

 • Giữ nó đơn giản. Đảm bảo rằng các từ được sử dụng trong CTA ngắn gọn, dễ hiểu và có tính tiếp thị mạnh mẽ.

Bạn càng cố nhét nhiều từ vào một nút menu, thì khả năng bạn nhầm lẫn  càng lớn, hãy cố gắng đơn giản chúng, điều đó sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi trải nghiệm.

Tổng kết

Tất cả những sai lầm này có khả năng làm giảm chuyển đổi và chuyển hướng khách hàng tiềm năng của bạn sang đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể tránh điều này bằng một vài chỉnh sửa.

Những lỗi thiết kế web phổ biến nhất đã được chỉ ra trong bài đăng này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn hiểu hành vi của người dùng trên trang của mình và chú ý hơn một chút đến thiết kế. Hãy tiếp tục làm việc với khách hàng và thử nghiệm A / B để tìm ra cách nào phù hợp nhất!


Tags:
;