"Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối"
Steve Jobs

Logo webphukhang.com
Top

8 lỗi kỹ thuật SEO Onpage phổ biến nhất quản trị web nên biết.

8 lỗi kỹ thuật SEO Onpage phổ biến nhất quản trị web nên biết.

SEO Onpage cho trang web của bạn là rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm do vậy cần luôn cải tiến cho trang web của mình nhằm giúp tăng khả năng hiển thị tìm kiếm trên SERPs. 

Dưới đây là những sai lầm kỹ thuật SEO lớn nhất mà quản trị web hay mắc phải:

1. Nhắm mục tiêu các từ khóa sai

Thuật toán của Google phân tích một số yếu tố trên mỗi trang để xác định tìm kiếm nào sẽ là kết quả phù hợp. Những yếu tố này giúp bạn có cơ hội cho Google biết chính xác nội dung của một trang - và những từ khóa bạn muốn nó xếp hạng. 

Tối ưu hóa các trang của bạn cho các từ khóa một cách hiệu quả và mọi thứ sẽ hoàn hảo:

 • Google có thể dễ dàng hiểu chính xác nội dung trang của bạn và phân phát nó trong các truy vấn có liên quan.

 • Người dùng của Google nhận được kết quả tốt nhất cho các tìm kiếm của họ.

 • Nội dung của bạn xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn, thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của bạn.

Để đảm bảo bạn có cơ hội xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của mình bạn cần chèn các từ khóa theo các nguyên tắc sau:

 • Bao gồm nó từng từ trong thẻ tiêu đề của trang của bạn (tốt nhất là những từ đầu tiên, nhưng nó cần tự nhiên).

 • Bao gồm nó trong URL của trang

 • Đưa nó vào thẻ H1 

 • Bao gồm nó trong 200 từ đầu tiên của trang

 • Bao gồm các biến thể của nó trong toàn bộ trang

 • Bao gồm các biến thể dài hơn dưới dạng tiêu đề phụ trong toàn bộ trang

 • Bao gồm các từ khóa liên quan xuyên suốt nội dung của bạn (ví dụ như các từ khóa  'Web bán hàng', ‘web doanh nghiệp’ và 'chuẩn SEO' trong một bài viết về thiết kế web)

Việc không tuân theo các nguyên tắc về từ khóa nhằm tối ưu hóa các trang của bạn cho các từ khóa mục tiêu sẽ làm giảm đáng kể xếp hạng từ khóa trên SERPs.

Làm thế nào để biết những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu

Để đảm bảo bạn đang tìm kiếm các từ khóa có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng . 

Trong quá trình này, đừng bỏ qua việc thực hiện phân tích từ khóa đối thủ cạnh tranh để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ thuật ngữ nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng. Việc xác nhận vị trí hàng đầu cho các cụm từ này là một mũi tên 2 đích - tăng khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn trong khi giảm bớt sự cạnh tranh.

2. Nhồi nhét từ khóa

Một sai lầm phổ biến khác là nhồi nhét từ khóa - việc ép buộc từ khóa vào nội dung của bạn nhiều lần không tự nhiên. Mặc dù đây từng là một chiến thuật hiệu quả trước đây, nhưng đó là một phương pháp cực kỳ lỗi thời sẽ khiến bạn bị Google phạt ngay và luôn.

Hãy đề cập đến từ khóa của bạn một vài lần trong suốt bài viết của bạn một cách tự nhiên và đừng cố gắng nhồi nhét nó trong mỗi đoạn văn. 

3. Không tính đến nhu cầu của người tìm kiếm

Trước khi bạn tối ưu hóa bất kỳ trang nào cho một từ khóa, hãy đảm bảo rằng nội dung của nó phù hợp với ý định hay nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

4. Tốc độ trang web chậm

Nếu trang web của bạn tải chậm, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tốc độ trang web không chỉ là yếu tố xếp hạng trực tiếp mà còn có tác động lớn đến các tín hiệu UX mà Google sử dụng để đo lường chất lượng của trang web. 

Ví dụ: tỷ lệ thoát tăng 50% nếu trang web của bạn mất thêm hai giây để tải. Và càng có nhiều người thoát khỏi trang web của bạn, bạn càng bị chìm xuống các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng việc tối ưu hóa tốc độ trang web nằm ở đầu danh sách những việc cần làm trong SEO Onpage của bạn. 

5. Không quan tâm đến giao diện trên Mobile

Ngày nay, phần lớn lưu lượng truy cập trang web đến từ điện thoại di động. Hơn nữa, trang web dành cho thiết bị di động của bạn sắp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, với việc Google hiện đang triển khai tính năng lập chỉ mục chỉ dành cho thiết bị di động. 

Điều đó có nghĩa là không lâu nữa, phiên bản duy nhất của trang web của bạn trong chỉ mục của Google sẽ là phiên bản dành cho thiết bị di động. Hãy nhớ kiểm tra cả hai phiên bản trang web Máy tính và di động của bạn trong công cụ PageSpeed ​​Insights của Google và ưu tiên các thay đổi giúp cải thiện tốc độ trang web trên thiết bị di động của bạn trước khi lập chỉ mục chỉ dành cho thiết bị di động của Google. 

6. Kiến trúc trang web kém  

Kiến trúc trang web là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất của SEO Onpage. Tuy nhiên, đó là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ có thể được sử dụng để phân phối hiệu quả các liên kết trên toàn bộ trang web của bạn. 

Khi bạn tao ra cấu trúc liên kết nội bộ chặt chẽ nhất có thể, sẽ giúp các trang ít quan trọng hơn trên trang web của bạn cũng được tăng cường SEO. 

7. Bỏ qua dữ liệu có cấu trúc

Trang web của bạn càng dễ hiểu đối với Google, thì càng có nhiều khả năng được yêu thích bởi thuật toán của nó. 

Dữ liệu có cấu trúc là cách thông báo trực tiếp với các công cụ tìm kiếm để chúng không phải tốn nhiều công sức tìm hiểu nội dung trên trang web của bạn. 

Thay vì để Google đoán ngữ cảnh của một phần nội dung nhất định, bạn có thể cho Google biết chính xác loại thông tin mà nó đang tìm hiểu - mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. 

Điều này cho phép Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn hiệu quả hơn, cải thiện thứ hạng không phải trả tiền của bạn. Đánh dấu nội dung của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc cũng có nghĩa là nó có thể xuất hiện dưới dạng một đoạn mã chi tiết trong kết quả của Google.

Điều này bổ sung thêm thông tin ở tiêu đề đầu tiên và nội dung mô tả, làm cho trang của bạn hấp dẫn hơn đối với người tìm kiếm: 

 

Công thức bánh quy socola chip của Tasty xuất hiện dưới dạng một đoạn thông tin đầy đủ trong SERP

Dữ liệu có cấu trúc cũng cho bạn cơ hội xuất hiện trong các tính năng của SERP như băng chuyền, làm tăng lượng thông tin của bạn trong kết quả Google cho các từ khóa mục tiêu: 

 

Ví dụ về băng chuyền  từ Thư viện tìm kiếm của Google

8. Không xử lý nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp - có cùng nội dung trên nhiều trang trên trang web của bạn - có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Nó không chỉ làm cho trang web của bạn trở nên cồng kềnh và khó cho các công cụ tìm kiếm (và người dùng) hiểu, mà còn dẫn đến các vấn đề ăn thịt từ khóa có thể cản trở nghiêm trọng đến tiềm năng xếp hạng của bạn. 

Thông thường, nội dung trùng lặp là do sự cố kỹ thuật chứ không phải do lỗi của con người. Ví dụ: CMS của bạn có thể tạo ra hai phiên bản của một trang: một phiên bản kết thúc bằng dấu gạch chéo ngược và một phiên bản không. Hoặc một trong URL bắt đầu bằng một chữ cái viết hoa và một cái khác hoàn toàn là chữ thường. 

Trong mắt Google, mỗi URL này là các trang độc lập:

 • site.com/example

 • site.com/example/

 • site.com/Example

 • site.com/Example/

Và đó không phải là tất cả. Các vấn đề về nội dung trùng lặp cũng có thể do cả phiên bản www và không phải www hoặc http và https của trang web được Google lập chỉ mục gây ra.

Bạn cũng có thể gặp sự cố nội dung trùng lặp nếu một trang tồn tại dưới dạng cả site.com/example và site.com/catagory/example .

 • Trước tiên, hãy chọn cấu trúc URL chính thứctrên trang web của mình (tức là site.com/example hay site.com/example/ ).

 • Sau đó, sử dụng chuyển hướng 301 và các thẻ chuẩn để làm rõ cho Google biết URL nào là trang trùng lặp và URL nào là chính thức.

 • Sau đó, bạn sẽ cần phải thay đổi các liên kết nào hiện trỏ đến các trang trùng lặp(url không đúng) để sửa lại chúng.

Tổng kết lại

Nếu trang web của bạn bị cản trở bởi các vấn đề kỹ thuật SEO Onpage, nó sẽ rất vất vả để xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Hy vọng các lưu ý này sẽ giúp ích cho bạn cách viết bài chuẩn SEO và quản trị web hiệu quả.


Tags:
;